9.6.50

ไอศกรีม


ไอศกรีมมีส่วนผสมหลักๆ คือ
1. ไขมัน - จากนมหรือพืช (เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม น้ำมันเมล็ดปาล์ม)
2. ธาตุน้ำนมไม่รวมมันเนย (milk solids not-fat ,MSNF) ประกอบด้วย เคซีน, เวย์, แลคโตส และแร่ธาตุ โปรตีนช่วยให้ไอศกรีมมีเนื้อเรียบเนียน ช่วยป้องกันไม่ให้โครงสร้างอ่อน ทำให้รูปร่างและเนื้อสัมผัสของไอศกรีมดีขึ้น
3. สารให้ความหวาน เช่น น้ำตาล, น้ำเชื่อม, น้ำผึ้ง
4. สารให้ความคงตัว (สเตบิไลเซอร์) ทำให้เนื้อสัมผัสเรียบเนียน ช่วยให้ไอศกรีมละลายช้าลง รักษากลิ่นรส ป้องกันการตกตะกอนของแลคโตสในนมและการเกิดผลึกน้ำแข็ง
5. อีมัลซิไฟเออร์ ช่วยให้ไอศกรีมมีเนื้อสัมผัสเรียบเนียน รักษาโครงสร้างของไขมันในไอศกรีม ฟองอากาศมีขนาดเล็กลง และกระจายตัวอย่างสม่ำเสมอในโครงสร้างของไอศกรีม ทำให้ไอศกรีมมีเนื้อเนียนไม่ละลายเร็ว
6. น้ำ เป็นองค์ประกอบที่มีมากที่สุด (60-70%) มาจากนมหรือส่วนผสมอื่น (เช่น น้ำเชื่อม ผลไม้ ไข่)
7. ส่วนผสมเพิ่มรส กลิ่นและสีสัน เช่น ผลไม้, วัตถุปรุงแต่งอาหาร, วนิลลา, โกโก้, ฯลฯ


มุสลิมจะทานไอศกรีมได้มั้ย ? พิจารณาส่วนผสมที่น่าสงสัย

  • อีมัลซิไฟเออร์ ที่ใช้มากคือ
- ไข่แดง (มักจะใช้ในไอศกรีมโฮมเมด
- เลซิติน (lecithin) ได้จากพืชหรือสัตว์
- Mono / diglycerides ได้จากการไฮโดรไลซิสไขมันหรือน้ำมันสัตว์หรือพืช หรือ Glycerol monostearate
- polysorbate (sorbitan)ได้จากไขมันพืชหรือสัตว์

>>> สามตัวหลังนี่ถ้ามาจากพืชก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้ามาจากสัตว์ก็ต้องพิจารณาให้ละเอียด

>>> ส่วนมากเป็นผลิตภัณฑ์จากพืช จุลินทรีย์ หรือสาหร่าย มีเพียงชนิดเดียวที่ได้จากสัตว์ คือ เจลาติน ซึ่งอาจจะได้จากหมูหรือวัว

  • กลิ่นรส ส่วนมากสกัดด้วยอัลกอฮอล์หรือมีอัลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ เช่น วนิลลา, รัม (Rum Raisin)
>>> ควรหลีกเลี่ยงรสวนิลลา เพราะส่วนมากใช้สารสกัดวนิลลาซึ่งมีอัลกอฮอล์
>>> สำหรับพี่น้องที่อยากทำไอศครีมหะล้าล กลิ่นรสปราศจากอัลกอฮอล์หรือชนิดผงก็มีขาย (จะเขียนว่า no alcohol, alcohol free ในบ้านเราไม่แน่ใจว่ามีขายมั้ย) ดูได้ที่

  • ส่วนผสมอื่นๆ เช่น ไอศกรีมผสมมาร์ชแมลโลซึ่งมีเจลาติน (เช่น Rocky Road) , เยลลี่ ฯลฯ

ตารางข้างล่างนี่เป็นไอศครีมที่ eathalal ตรวจพบว่ามีส่วนผสมหะรอม (ข้อมูลเก่าแล้วส่วนผสมอาจมีการเปลี่ยนแปลง)

ยี่ห้อ

ชื่อผลิตภัณฑ์

สถานะ

เหตุผล

ข้อมูลจาก

Haagen Dazs

Baileys ice cream / bar

Haram

อัลกอฮอล์

GMWA

Rowntree

Jelly crystals - Strawberry / Lime

Haram

เจลาติน

Packaging

Rowntree

Jelly crystals - sug free - all var

Haram

เจลาติน

Packaging

Sara Lee

Deep filled apple pie

Haram

ไขมันสัตว์

Packaging

Sara Lee

Lemon meringue pie

Haram

ไขมันสัตว์

Packaging

Wall's

Too good to be true - all var

Haram

ไขมันสัตว์

Packaging

Wall's

Carte D'Or

Banana

Haram

ไขมันสัตว์

Packaging

Wall's

Magnum - vanity

Haram

แชมเปญ

Packaging

Wall's

Viennetta

Haram

อัลกอฮอล์

GMWA


เรียบเรียงจาก

1. Ice Cream Ingredients

2. Halaal/Haraam Food Awareness

3. http://www.muslimconsumergroup.com

4. http://www.eathalal.org

ไม่มีความคิดเห็น: