ไอศกรีมมีส่วนผสมหลักๆ คือ
1. ไขมัน - จากนมหรือพืช (เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม น้ำมันเมล็ดปาล์ม)
2. ธาตุน้ำนมไม่รวมมันเนย (milk solids not-fat ,MSNF) ประกอบด้วย เคซีน, เวย์, แลคโตส และแร่ธาตุ โปรตีนช่วยให้ไอศกรีมมีเนื้อเรียบเนียน ช่วยป้องกันไม่ให้โครงสร้างอ่อน ทำให้รูปร่างและเนื้อสัมผัสของไอศกรีมดีขึ้น
3. สารให้ความหวาน เช่น น้ำตาล, น้ำเชื่อม, น้ำผึ้ง
4. สารให้ความคงตัว (สเตบิไลเซอร์) ทำให้เนื้อสัมผัสเรียบเนียน ช่วยให้ไอศกรีมละลายช้าลง รักษากลิ่นรส ป้องกันการตกตะกอนของแลคโตสในนมและการเกิดผลึกน้ำแข็ง
5. อีมัลซิไฟเออร์ ช่วยให้ไอศกรีมมีเนื้อสัมผัสเรียบเนียน รักษาโครงสร้างของไขมันในไอศกรีม ฟองอากาศมีขนาดเล็กลง และกระจายตัวอย่างสม่ำเสมอในโครงสร้างของไอศกรีม ทำให้ไอศกรีมมีเนื้อเนียนไม่ละลายเร็ว
6. น้ำ เป็นองค์ประกอบที่มีมากที่สุด (60-70%) มาจากนมหรือส่วนผสมอื่น (เช่น น้ำเชื่อม ผลไม้ ไข่)
7. ส่วนผสมเพิ่มรส กลิ่นและสีสัน เช่น ผลไม้, วัตถุปรุงแต่งอาหาร, วนิลลา, โกโก้, ฯลฯ
มุสลิมจะทานไอศกรีมได้มั้ย ? พิจารณาส่วนผสมที่น่าสงสัย
- อีมัลซิไฟเออร์ ที่ใช้มากคือ
- เลซิติน (lecithin) ได้จากพืชหรือสัตว์
- Mono / diglycerides ได้จากการไฮโดรไลซิสไขมันหรือน้ำมันสัตว์หรือพืช หรือ Glycerol monostearate
- polysorbate (sorbitan)ได้จากไขมันพืชหรือสัตว์
>>> สามตัวหลังนี่ถ้ามาจากพืชก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้ามาจากสัตว์ก็ต้องพิจารณาให้ละเอียด
- สเตบิไลเซอร ์ที่ใช้ในปัจจุบัน ได้แก่ เจลาติน, กัมต่างๆ, CMC, โซเดียมอัลจิเนต, คาราจีแนน, แป้ง, แป้งดัดแปร
- กลิ่นรส ส่วนมากสกัดด้วยอัลกอฮอล์หรือมีอัลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ เช่น วนิลลา, รัม (Rum Raisin)
>>> สำหรับพี่น้องที่อยากทำไอศครีมหะล้าล กลิ่นรสปราศจากอัลกอฮอล์หรือชนิดผงก็มีขาย (จะเขียนว่า no alcohol, alcohol free ในบ้านเราไม่แน่ใจว่ามีขายมั้ย) ดูได้ที่
- ส่วนผสมอื่นๆ เช่น ไอศกรีมผสมมาร์ชแมลโลซึ่งมีเจลาติน (เช่น Rocky Road) , เยลลี่ ฯลฯ
ตารางข้างล่างนี่เป็นไอศครีมที่ eathalal ตรวจพบว่ามีส่วนผสมหะรอม (ข้อมูลเก่าแล้วส่วนผสมอาจมีการเปลี่ยนแปลง)
ยี่ห้อ | ชื่อผลิตภัณฑ์ | สถานะ | เหตุผล | ข้อมูลจาก |
Haagen Dazs | Baileys ice cream / bar | Haram | อัลกอฮอล์ | |
Rowntree | Jelly crystals - Strawberry / Lime | Haram | เจลาติน | Packaging |
Rowntree | Jelly crystals - sug free - all var | Haram | เจลาติน | Packaging |
Sara Lee | Deep filled apple pie | Haram | ไขมันสัตว์ | Packaging |
Sara Lee | Lemon meringue pie | Haram | ไขมันสัตว์ | Packaging |
Wall's | Too good to be true - all var | Haram | ไขมันสัตว์ | Packaging |
Wall's Carte D'Or | Banana | Haram | ไขมันสัตว์ | Packaging |
Wall's | Magnum - vanity | Haram | แชมเปญ | Packaging |
Wall's | Viennetta | Haram | อัลกอฮอล์ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น