อาหารอื่นๆ นอกจากผลิตภัณฑ์นม ได้แก่ ฟาสต์ฟู้ด, บิสกิตและคุกกี้, เค้กผสม, โดนัท, ขนมปัง, ลูกกวาด, ทอฟฟี่, ช็อกโกแลต, หมากฝรั่ง, แยม, มันฝรั่งแผ่น, มาการีน, เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, เต้าเจี้ยว, ซอสถั่วเหลือง, มิริน มีส่วนผสมที่ต้องตรวจสอบเพื่อพิจารณาว่าอาหารนั้นหะล้าลหรือไม่ ดังนี้
| อาหาร | ส่วนผสมที่ต้องพิจารณา |
1. | ฟาสต์ฟู้ด | - เนื้อวัวและเนื้อไก่ : เชือดตามหลักการอิสลามหรือไม่ - น้ำมันที่ใช้ทอดอาหาร : น้ำมันพืช / สัตว์ - การใช้น้ำมันทอดร่วมกัน เช่น ทอดมันฝรั่งหรือปลากับหมู |
2. | บิสกิตและคุกกี้ (เค้ก, คุกกี้, เวเฟอร์, แครกเกอร์, พาย, เฟลค) | - เนยขาว (shortening) อาจจะมาจาก พืชหรือสัตว์ - สารให้กลิ่นรสมีอัลกอฮอล์ (อาจจะระเหยออกไปขณะให้ความร้อน) - soft cake ใช้อัลกอฮอล์สเปรย์ที่หน้าเค้กเพื่อป้องกันการเน่าเสีย |
3. | เค้กผสมเสร็จ (cake mixed) | - ไขมันหมู (lard) |
4. | โดนัท | - น้ำมันที่ใช้ทอดอาหาร : น้ำมันพืช / สัตว์ - ใช้เนยขาว (shortening) ซึ่งอาจมาจาก พืชหรือสัตว์ - บางชนิดใช้เจลาติน - ผงจันทน์เทศ |
5. | ขนมปัง | - เนยขาว (shortening) อาจมาจาก พืชหรือสัตว์ - มาการีน (ดูข้อ 9.) - ไส้ (ผลิตที่เดียวกับขนมปังไส้หมูหรือเนื้อสัตว์อื่นๆหรือไม่) |
6. | ลูกกวาด,ทอฟฟี่, คาราเมล,มาชแมลโล | - กัมมี่ : เจลาติน (จาก หมู / วัว(หะล้าลหรือไม่)) - เคี้ยวหนึบ : เจลาติน - ช็อคโกแลตเคลือบน้ำตาล : เจลาติน - ทอฟฟี่อัดเม็ด (แบบโปโล) : เจลาติน |
7. | ช็อกโกแลต | - เหล้า - กลิ่นรสที่ใช้อัลกอฮอล์เป็นตัวทำละลาย |
8. | หมากฝรั่ง | |
9. | แยม | - เจลาติน (ถ้าใช้ เพคติน ไม่มีปัญหา) |
10. | มันฝรั่งแผ่น | - น้ำมันทอด - เครื่องปรุงรส : รสไก่, เนื้อ, หมู, บาร์บีคิว, ลาบ ฯลฯ |
11. | มาการีน | - เจลาติน - ไขมันสัตว์ |
12. | เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป | - สารสกัดจากเนื้อ,ไก่,หมู ในเส้นหรือเครื่องปรุงรส |
13. | เต้าเจี้ยว (miso) (ถั่วเหลืองหมักด้วยเชื้อรา) | - อัลกอฮอล์ที่เกิดระหว่างหมักจะระเหยไป - มีการเติมอัลกอฮอล์ 95%เพื่อหยุดการหมัก |
14. | ซอสถั่วเหลือง (โชยุ, ทามาริ,) | - มีการเติมอัลกอฮอล์ 95%เพื่อหยุดการหมัก |
15. | มิริน (เหล้าที่มีรสหวาน) | มีอัลกอฮอล์ 1-13% |
ที่มา :
http://www.kmii.jp/old/halal/list.htm
http://www.eathalal.org/searchbyproduct.htm
http://www.muslimconsumergroup.com/Product.do?menu=Product&eventAction=halalselection
http://www.whatisinit.com/Product.cfm
3 ความคิดเห็น:
อยากทราบว่า ขนมขาไก่ โดยทั่วไปมีส่วนผสมของฮารอมอยู่หรือเปล่า
ขนมขาไก่แบบสีแดงๆ อันเล็กๆ ที่มักจะเป็นขนมปี๊ปอะครับ
อยากทราบว่า มีคาราเมลที่ฮาล้าลในเมืองไทยบ้างไหมค่ะ รบกวนหน่อยน่ะค่ะพอดีเปิดร้านขายน้ำ ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น