กรดทาทาริก (tartaric Acid E334) เป็นกรดที่พบในองุ่น ใช้ในเครื่องดื่มและเยลลี่กลิ่นองุ่นหรือมะนาว และยังใช้เป็นตัวปรับกรดในผงฟู
กรดทาทาริกหรือครีมออฟทาร์ทาร์ในอเมริกานั้นหะล้าล เพราะผลิตจากน้ำองุ่นที่ไม่ได้ผ่านการหมัก (ที่ขายอยู่ในบ้านเราส่วนมากเป็นของอเมริกา) แต่ในประเทศอื่นอย่างแอฟริกาใต้ กรดทาทาริกเป็นผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมไวน์ โดยมันจะเกาะติดอยู่ข้างถังหมักไวน์ ซึ่งในกรณีนี้ต้องให้นักวิชาการศาสนาพิจารณาว่ามันหะล้าลหรือไม่
ครีมออฟทาร์ทาร์ (cream of tartar, potassium tartrates E336) เป็นเกลือโพแทสเซียมของกรดทาทาริก ใช้ในการทำขนมอบ (เช่น เค้ก ขนมปัง) เป็นสารช่วยให้ขึ้นฟูชนิดหนึ่ง ปกติจะเติมลงในไข่ขาวเพื่อทำให้ตีขึ้น คงตัว ไม่ยุบง่าย และทำให้เนื้อเค้กที่อบเสร็จมีสีขาวละเอียด
กรดทาทาริกหรือครีมออฟทาร์ทาร์ในอเมริกานั้นหะล้าล เพราะผลิตจากน้ำองุ่นที่ไม่ได้ผ่านการหมัก (ที่ขายอยู่ในบ้านเราส่วนมากเป็นของอเมริกา) แต่ในประเทศอื่นอย่างแอฟริกาใต้ กรดทาทาริกเป็นผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมไวน์ โดยมันจะเกาะติดอยู่ข้างถังหมักไวน์ ซึ่งในกรณีนี้ต้องให้นักวิชาการศาสนาพิจารณาว่ามันหะล้าลหรือไม่
Moslem Scholar Indonesia (MUI) เห็นว่าควรหลีกเลี่ยงที่จะใช้ครีมออฟทาร์ทาร์ที่ได้จากการหมักไวน์ แต่ใน halalguide แจ้งไว้ว่าหะรอม
เรียบเรียงจาก
Daftar Kode E dan Kehalalannya, Oleh Dr. Ir. Anton Apriyantono
ARE CREAM OF TARTAR (Potassium Tartrates E336) AND TARTARIC ACID (E334) HALAL?
Daftar Kode E dan Kehalalannya, Oleh Dr. Ir. Anton Apriyantono
ARE CREAM OF TARTAR (Potassium Tartrates E336) AND TARTARIC ACID (E334) HALAL?
4 ความคิดเห็น:
"ครีมออฟทาร์ทร์ที่ขายอยู่ในบ้านเราส่วนมากเป็นของอเมริกา"
-- ใช้น้ำมะนาวแทนก็ได้ --
แต่ที่มีขายในประเทศไทย เป็นของ S&P ตรา รอยัลลี ใช้ได้ไหมค่ะ
http://www.bloggang.com/data/rin-otto/picture/1231773773.jpg
ต้องสอบถามกับบริษัทผู้ผลิตค่ะ
จะส่งเรื่องให้ทางฮิมายะฮฺจัดการนะคะ คืบหน้ายังไงจะแจ้งให้ทราบค่ะ
แสดงความคิดเห็น