7.8.50

ครีมออฟทาร์ทาร์


กรดทาทาริก (tartaric Acid E334) เป็นกรดที่พบในองุ่น ใช้ในเครื่องดื่มและเยลลี่กลิ่นองุ่นหรือมะนาว และยังใช้เป็นตัวปรับกรดในผงฟู


ครีมออฟทาร์ทาร์ (cream of tartar, potassium tartrates E336) เป็นเกลือโพแทสเซียมของกรดทาทาริก ใช้ในการทำขนมอบ (เช่น เค้ก ขนมปัง) เป็นสารช่วยให้ขึ้นฟูชนิดหนึ่ง ปกติจะเติมลงในไข่ขาวเพื่อทำให้ตีขึ้น คงตัว ไม่ยุบง่าย และทำให้เนื้อเค้กที่อบเสร็จมีสีขาวละเอียด





กรดทาทาริกหรือครีมออฟทาร์ทาร์ในอเมริกานั้นหะล้าล เพราะผลิตจากน้ำองุ่นที่ไม่ได้ผ่านการหมัก (ที่ขายอยู่ในบ้านเราส่วนมากเป็นของอเมริกา) แต่ในประเทศอื่นอย่างแอฟริกาใต้ กรดทาทาริกเป็นผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมไวน์ โดยมันจะเกาะติดอยู่ข้างถังหมักไวน์ ซึ่งในกรณีนี้ต้องให้นักวิชาการศาสนาพิจารณาว่ามันหะล้าลหรือไม่

Moslem Scholar Indonesia (MUI) เห็นว่าควรหลีกเลี่ยงที่จะใช้ครีมออฟทาร์ทาร์ที่ได้จากการหมักไวน์ แต่ใน halalguide แจ้งไว้ว่าหะรอม

เรียบเรียงจาก
Daftar Kode E dan Kehalalannya, Oleh Dr. Ir. Anton Apriyantono
ARE CREAM OF TARTAR (Potassium Tartrates E336) AND TARTARIC ACID (E334) HALAL?




4 ความคิดเห็น:

maansajjaja กล่าวว่า...

"ครีมออฟทาร์ทร์ที่ขายอยู่ในบ้านเราส่วนมากเป็นของอเมริกา"

-- ใช้น้ำมะนาวแทนก็ได้ --

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

แต่ที่มีขายในประเทศไทย เป็นของ S&P ตรา รอยัลลี ใช้ได้ไหมค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

http://www.bloggang.com/data/rin-otto/picture/1231773773.jpg

umm.muhammad กล่าวว่า...

ต้องสอบถามกับบริษัทผู้ผลิตค่ะ

จะส่งเรื่องให้ทางฮิมายะฮฺจัดการนะคะ คืบหน้ายังไงจะแจ้งให้ทราบค่ะ