15.5.50

เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย (2)

เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย...จากอาหารหะรอม

อาหารอื่นๆ นอกจากผลิตภัณฑ์นม ได้แก่ ฟาสต์ฟู้ด, บิสกิตและคุกกี้, เค้กผสม, โดนัท, ขนมปัง, ลูกกวาด, ทอฟฟี่, ช็อกโกแลต, หมากฝรั่ง, แยม, มันฝรั่งแผ่น, มาการีน, เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, เต้าเจี้ยว, ซอสถั่วเหลือง, มิริน มีส่วนผสมที่ต้องตรวจสอบเพื่อพิจารณาว่าอาหารนั้นหะล้าลหรือไม่ ดังนี้


อาหาร

ส่วนผสมที่ต้องพิจารณา

1.

ฟาสต์ฟู้ด

- เนื้อวัวและเนื้อไก่ : เชือดตามหลักการอิสลามหรือไม่

- น้ำมันที่ใช้ทอดอาหาร : น้ำมันพืช / สัตว์

- การใช้น้ำมันทอดร่วมกัน เช่น ทอดมันฝรั่งหรือปลากับหมู

2.

บิสกิตและคุกกี้

(เค้ก, คุกกี้,

เวเฟอร์, แครกเกอร์,

พาย, เฟลค)

- เนยขาว (shortening) อาจจะมาจาก พืชหรือสัตว์

- สารให้กลิ่นรสมีอัลกอฮอล์ (อาจจะระเหยออกไปขณะให้ความร้อน)

- soft cake ใช้อัลกอฮอล์สเปรย์ที่หน้าเค้กเพื่อป้องกันการเน่าเสีย

3.

เค้กผสมเสร็จ

(cake mixed)

- ไขมันหมู (lard)

4.

โดนัท

- น้ำมันที่ใช้ทอดอาหาร : น้ำมันพืช / สัตว์

- ใช้เนยขาว (shortening) ซึ่งอาจมาจาก พืชหรือสัตว์

- บางชนิดใช้เจลาติน

- ผงจันทน์เทศ


5.

ขนมปัง

- เนยขาว (shortening) อาจมาจาก พืชหรือสัตว์

- มาการีน (ดูข้อ 9.)

- ไส้ (ผลิตที่เดียวกับขนมปังไส้หมูหรือเนื้อสัตว์อื่นๆหรือไม่)

6.

ลูกกวาด,ทอฟฟี่,

คาราเมล,มาชแมลโล

- กัมมี่ : เจลาติน (จาก หมู / วัว(หะล้าลหรือไม่))

- เคี้ยวหนึบ : เจลาติน

- ช็อคโกแลตเคลือบน้ำตาล : เจลาติน

- ทอฟฟี่อัดเม็ด (แบบโปโล) : เจลาติน

7.

ช็อกโกแลต

- เหล้า

- กลิ่นรสที่ใช้อัลกอฮอล์เป็นตัวทำละลาย

8.

หมากฝรั่ง

- เจลาติน (ที่แคนาดาตรวจพบว่าหมากฝรั่งริกลีย์มีเจลาติน)

9.

แยม

- เจลาติน (ถ้าใช้ เพคติน ไม่มีปัญหา)

10.

มันฝรั่งแผ่น

- น้ำมันทอด

- เครื่องปรุงรส : รสไก่, เนื้อ, หมู, บาร์บีคิว, ลาบ ฯลฯ

11.

มาการีน

- เจลาติน

- ไขมันสัตว์

12.

เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

- สารสกัดจากเนื้อ,ไก่,หมู ในเส้นหรือเครื่องปรุงรส

13.

เต้าเจี้ยว (miso)

(ถั่วเหลืองหมักด้วยเชื้อรา)

- อัลกอฮอล์ที่เกิดระหว่างหมักจะระเหยไป

- มีการเติมอัลกอฮอล์ 95%เพื่อหยุดการหมัก

14.

ซอสถั่วเหลือง

(โชยุ, ทามาริ,)

- มีการเติมอัลกอฮอล์ 95%เพื่อหยุดการหมัก

15.

มิริน (เหล้าที่มีรสหวาน)

มีอัลกอฮอล์ 1-13%


ที่มา :

http://www.kmii.jp/old/halal/list.htm

http://www.eathalal.org/searchbyproduct.htm

http://www.muslimconsumergroup.com/Product.do?menu=Product&eventAction=halalselection

http://www.whatisinit.com/Product.cfm

http://www.canadianhalalfoods.com

รายการอาหารหะล้าล,หะรอม,และน่าสงสัย (กำลังทำ)

3 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

อยากทราบว่า ขนมขาไก่ โดยทั่วไปมีส่วนผสมของฮารอมอยู่หรือเปล่า

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขนมขาไก่แบบสีแดงๆ อันเล็กๆ ที่มักจะเป็นขนมปี๊ปอะครับ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

อยากทราบว่า มีคาราเมลที่ฮาล้าลในเมืองไทยบ้างไหมค่ะ รบกวนหน่อยน่ะค่ะพอดีเปิดร้านขายน้ำ ขอบคุณค่ะ